Ba giây, Hai vụ va chạm, Một câu chuyện kinh ngạc

Vụ va chạm từ phía sau của Robert Mangrobang trên đường cao tốc khiến hai tài xế tông vào anh ấy bị sốc và xe của họ thì hư hỏng nặng, trong khi Robert lại có thể thoát khỏi vụ tai nạn mà không bị chấn thương hay xe bị hư hỏng quá nặng.

Robert Mangrobang rất thích lái xe. Đối với anh ấy, không gì tuyệt hơn là khi “được phiêu và hát theo điệu nhạc trên radio” trong lúc lái xe đi làm trên con đường cao tốc phía Bắc Luzon (NLEX) của Manila. Đây là cung đường mà anh đã quá quen thuộc. Nhưng anh ấy không biết chuyến xe về nhà tối hôm đó lại trở thành một cơn ác mộng.

Khi đó, Robert đang trên đường lái xe về từ cơ quan và đi lấy chiếc váy mà cô con gái anh đã chọn để diện trong ngày sinh nhật thứ 18 của mình vào hôm sau.

Khi đang giảm tốc độ trước một trạm thu phí trên đường cao tốc, thì anh ấy bỗng nghe tiếng lốp xe phanh rít lên từ phía sau.

“Liếc nhìn vào gương chiếu hậu, tôi thấy một chiếc xe đang lao thẳng về phía mình,” anh nhớ lại. Để tránh va chạm, theo bản năng anh đạp mạnh chân phanh. “Tôi không muốn tạo hiệu ứng đô-mi-nô lên những chiếc xe phía trước,” Robert cho biết thêm. May nhờ có hệ thống phanh của chiếc Subaru đã giúp anh ấy không đâm vào những chiếc xe phía trước.

Bị đâm từ phía sau mà không hề hấn gì, Robert thở phào nhẹ nhõm. Nhưng cơn ác mộng chưa dừng lại ở đó.

Hai lần may mắn

Ba giây sau, Robert lại nghe thấy tiếng lốp xe rít lên khi một chiếc xe khác nữa phía sau anh đang cố gắng dừng ở làn chờ. Chiếc xe này tiếp tục đâm vào chiếc xe vừa mới va chạm với anh, khiến nó lại đâm vào xe của anh thêm một lần nữa. Hồi còn học đại học, là một tay đua thể loại drag, Robert đã quen với những vụ va chạm, nhưng chưa từng nghĩ là mình sẽ trải qua một vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc. Sau khi nhận ra bản thân không bị thương tích gì, anh bước ra khỏi xe. “Điều đầu tiên mà tôi làm đó là nhìn về phía các tài xế khác bởi tôi chẳng thấy bị đau ở đâu cả. Hai người tài xế còn lại đã thật sự bị chấn động bởi vụ tai nạn,” anh ấy nhớ lại. Robert có thể hiểu được lý do tại sao – những chiếc xe của họ gần như bị hỏng hoàn toàn. “Tôi cũng chẳng muốn nhìn lại xe của mình, nhưng tôi đã rất kinh ngạc,” – Robert cho biết. “Tôi đã nghĩ cản sau phải rớt hẳn ra, nhưng nó chỉ bị bung nhẹ.” Cấu trúc chắc chắn của chiếc Forester được thiết kế để hấp thụ và khuếch tán lực va chạm, không để cabin dồn lực tác động lên người anh ấy.

Trớ trêu thay, ban đầu khi quyết định mua chiếc Subaru cho mình, anh ấy đã không để ý tới các tính năng an toàn. “Khi mua xe, tôi chỉ quan tâm đến ngoại thất của nó.”

Sau vụ tai nạn, Robert trở về nhà và tìm hiểu các tính năng an toàn của chiếc xe để biết tại sao mình lại có thể bước ra từ vụ tai nạn hôm đó mà không hề hấn gì.

“Điều đầu tiên mà tôi làm đó là nhìn về phía người ngồi trên hai xe kia bởi tôi chẳng thấy bị đau ở đâu cả. Và hai người lái kia thực sự bị chấn động bởi vụ tai nạn.”

Ra khỏi xe mà không bị chấn thương cổ

Thoát khỏi vụ tai nạn như vậy mà không gặp chấn thương thực sự là một điều kì diệu khi mà những va chạm từ phía sau xe là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương cổ. Theo Robert chia sẻ, thiết kế ghế ngồi an toàn của chiếc xe là một trong những tính năng tuyệt vời nhất của chiếc Forester, nó có tác dụng ngăn bật ngửa cổ và các nguy cơ chấn thương khác trong tai nạn. Đệm đầu ghế ngồi phía trước của xe Subaru cũng có thể nghiêng và nâng lên giúp giữ phần đầu ở vị trí chắc chắn, trong khi hàng ghế thứ 2 bảo vệ người ngồi nếu bị bật ngửa về phía sau. Thêm vào đó, Khung thép gia cường hình nhẫn và thân xe làm từ thép chịu lực cao cũng giúp hấp thu lực va chạm trong vụ tai nạn và ngăn không để cabin dồn lực tác động vào người ngồi trong.

Trở lại phía sau tay lái

Thật đáng kinh ngạc, một ngày sau vụ va chạm, Robert đã tiếp tục lái chiếc Subaru Forester (với cản sau bị hỏng) để đi lấy váy cho con gái rồi tổ chức sinh nhật cho con cùng gia đình. “Tôi có một chiếc xe khác nhưng vẫn thích chiếc Forester hơn, tôi vẫn lái nó hàng ngày.” Robert chia sẻ. Và dù thích thiết kế ngoại thất của xe, nhưng việc sống sót qua vụ tai nạn liên hoàn đã khiến Robert đánh giá cao tầm quan trọng của các tính năng an toàn của chiếc Forester, cho bản thân và cho cả những người thân yêu của anh. Robert cũng cho hay “Tôi cảm thấy yên tâm và an toàn hơn khi lái chiếc xe đó. Đặc biệt là khi chở những người thân trong gia đình.”

Trả lời

0962 003 003