Bài học về sự an toàn

Một tai nạn ô tô đã giúp cả bốn thành viên trong gia đình nhận thức rõ về ý nghĩa của sự an toàn.

nh Nguyễn M.H nhớ lại. Hôm ấy là một buổi sáng Chủ Nhật đẹp trời ở biển Mũi Né, Phan Thiết. Cả gia đình anh đang đi dọc con đường Võ Nguyên Giáp, một trong những con đường dọc biển nổi tiếng của Mũi Né – Phan Thiết, Việt Nam. Lúc ấy, cả gia đình đang di chuyển xuống đoạn dốc và giảm tốc độ để dừng chờ đèn đỏ. Đột nhiên, anh Nguyễn M.H (tên nhân vật được yêu cầu viết tắt để đảm bảo quyền riêng tư), cảm nhận được một lực tác động rất mạnh từ phía sau.

Sau đó, anh Nguyễn M.H đã nhận ra rằng một chiếc xe du lịch 16 chỗ đã mất kiểm soát khi đang xuống dốc ở tốc độ cao và húc vào đuôi xe Forester 2015 của anh. Tốc độ di chuyển của chiếc xe 16 chỗ lúc ấy là 70km/h, cú húc mạnh khiến chiếc xe của gia đình anh Nguyễn bị đẩy về phía trước 5 mét.

Luôn gài dây an toàn

Anh Nguyễn M.H nhanh chóng đạp phanh xe để giúp chiếc Forester dừng xe ngay lập tức. Hệ thống hỗ trợ phanh BA của Forester và hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp xe không bị trượt dẫn đến mất kiểm soát.

“Điều đầu tiên tôi làm là quay về phía sau để kiểm tra hai đứa nhỏ,” anh H. nói và nhớ lại việc hai người con của mình đã la khóc sau vụ va chạm, vì hoảng sợ chứ không phải vì bị thương. “Chiếc xe đã bảo vệ gia đình tôi an toàn.” Anh cho hay.

Trong những vụ va chạm phía sau như trường hợp này, sức đẩy của xe phía sau sẽ được truyền sang xe mà nó va chạm. Lực đột ngột này khiến chiếc xe Forester của gia đình anh H. bị chấn động mạnh và trượt về phía trước. May mắn thay là không có ai bị thương dù va chạm mạnh xảy ra.

Ở phía trước, bộ căng dây đai an toàn Subaru nhanh chóng siết chặt khi có va chạm và giữ hai vợ chồng anh H. không bị văng về phía trước. Phần tựa đầu có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiêng cũng giúp phần đầu của cả hai được nâng đỡ tốt và tránh khỏi việc tổn thương đốt sống cổ.

Ở ghế sau, dây đai an toàn ba điểm trẻ em đã phát huy vai trò để giữ hai bé ngồi chắc tại chỗ và không bị hất văng lên trong khoang xe khi có va chạm. Anh H. nhớ lại, dù chiếc xe bị húc “nảy lên”, phần đầu của cả gia đình anh đều được bảo vệ và không bị đập vào trần xe. Anh M.H nhấn mạnh

Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về vụ tai nạn vẫn là, cả gia đình tôi đều không ai bị thương cả.”

An toàn từ trong ra ngoài

Vì ngồi ở ghế sau nên hai con của anh H. ở vị trí chịu tác động gần nhất. May mắn thay, mọi xe Subaru đều được thiết kế để mang lại sự an toàn toàn diện 3600. Cửa cốp xe và cản sau bị đâm móp là bằng chứng cho thấy phần sau xe đã chịu trách nhiệm hấp thụ lực. Thay vì sập vào trong, cabin đã giữ nguyên hình dạng và bảo vệ an toàn cho hai con của anh H., tất cả là nhờ vào kết cấu thân xe sử dụng thép cường lực cao và Khung Xe Gia Cường Hình Nhẫn đã hấp thụ và phân tán tác động của lực va chạm. Quan trọng là, cabin đã duy trì được cấu trúc toàn vẹn và bảo vệ người ngồi bên trong.

Sau tai nạn, anh M.H quyết định vẫn giữ lại chiếc Forester của mình và sửa nó chứ không đổi xe khác. Lý do là gì? “Tôi tin vào chiếc xe – chiếc xe đã cứu mạng tôi,” anh giải thích. Thực tế, Forester cũng không phải là chiếc xe Subaru duy nhất mà gia đình anh đang sở hữu. Vợ anh cũng đã quyết định mua và sử dụng chiếc XV đời 2019 ngay sau khi xảy ra tai nạn để đi lại và đưa con đến trường.

“Bạn sẽ chỉ biết chiếc xe an toàn ra sao khi có tai nạn xảy ra”, anh H. cho biết. Và dù khi có được bài học đắt giá này theo cách rất nguy hiểm, may mắn thay anh H. và gia đình được an toàn khi sử dụng xe Subaru.

Trả lời

0962 003 003