Các Yếu Tố Xa Lạ Có Thể Ảnh Hưởng Đến Hành Vi Lái Xe

Các tính năng an toàn hiện đại trên ô tô có thể giúp giảm thiểu rủi ro khi người lái chưa vững kĩ thuật ra sao.

Tất cả chúng ta đều biết thời tiết cùng điều kiện đường xấu có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta lái xe. Nhưng đó cũng chưa hẳn là những yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến phản xạ lái của chúng ta. Có những hành vi tưởng chừng như vô hại mà chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có tác động lớn hơn bạn tưởng.

Tại sao nghe nhạc lại khiến bạn tăng tốc

Dù bạn thích phiêu du cùng những giai điệu K-pop hay lắc lư theo điệu nhạc của Led Zeppelin, việc đắm chìm trong những giai điệu yêu thích sẽ giúp giảm bớt sự nhàm chán khi lái xe. Nhưng lưu ý, các bài hát thuộc các thể loại khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách thức lái xe của bạn theo những cách khác nhau.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học London Metropolitan cho thấy rằng, nghe các bản nhạc có nhịp điệu nhanh có thể làm tăng nhịp tim và khiến người lái tập trung vào âm nhạc hơn là con đường phía trước. Điều này cũng khiến họ tăng tốc theo điệu nhạc. Điều kỳ lạ là đàn ông và phụ nữ có phản ứng khác nhau đối với những thể loại nhạc khác nhau. Trong khi nhạc dance khiến phụ nữ đạp chân ga, thì thể loại nhạc heavy metal lại là chất kích thích tốc độ cho nam giới. Ngược lại, nghe nhạc có nhịp độ nhanh trong khi đang lái có thể đẩy chúng ta rơi vào tình trạng nguy hiểm và khiến bạn trở nên lờ là việc kiểm soát hơn.

Các bài hát giúp lái xe bình tĩnh hơn là những bài có nhịp điệu tương tự với nhịp tim của con người, ở khoảng 60 đến 80 nhịp mỗi phút. “The Scientist” của Coldplay và “Karma Police” của Radiohead là những bài hát được sử dụng cho nghiên cứu này — hãy thêm các bài hát này vào danh sách phát của bạn.

Trên mặt trận công nghệ, các hãng xe đang có những bước tiến đáng kể trong việc giảm thiểu những nguy cơ tai nạn do mất tập trung và không vững tay lái. Công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến Subaru EyeSight sử dụng một cặp camera độ nét cao để nhận dạng hình ảnh. Người lái sẽ nhận được cảnh báo khi hệ thống phát hiện vật thể, hoặc khi có nguy cơ va chạm trên đường, ví dụ như người đi bộ, các phương tiện khác, hay người đi xe đạp. Công nghệ tiên tiến này còn có tính năng Kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control, tự động điều chỉnh tốc độ xe tương ứng với tốc độ xe phía trước và duy trì khoảng cách an toàn. Trong điều kiện tắc đường, tính năng Kiểm soát hành trình thích ứng ACC của EyeSight có thể dừng xe ngay sau phương tiện mà bạn đang bám đuôi, cũng như tăng tốc lại một cách êm ái tới tốc độ đã được cài đặt trước chỉ bằng thao tác nhấn nút ấn trên vô lăng. Tính năng này hoạt động hiệu quả trong điều kiện giao thông đông đúc di chuyển chậm, trong khi với các hệ thống khác chỉ có thể vận hành tại vận tốc kiểm soát hành trình từ 30km/h trở lên.

Cảm xúc ảnh hưởng như thế nào tới khả năng lái xe

Chúng ta thường không thực sự quan tấm đến vấn đề cảm xúc mỗi khi ngồi sau tay lái. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy tức giận hay buồn bã, có thể bạn sẽ không muốn lái xe đâu. Một nghiên cứu về lái xe bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã xác nhận việc lái xe trong trạng thái kích động về mặt cảm xúc khiến nguy cơ tai nạn tăng lên gấp 9,8 lần. Trong một nghiên cứu khác thuộc Phần F trong Báo cáo Nghiên cứu: Tâm lý và hành vi tham gia Giao thông, chúng ta có xu hướng quan sát hẹp hơn và phanh xe sau khi nhập làn.

Để giúp bạn mở rộng tầm quan sát, Subaru đã phát triển vị trí lái xe tối ưu — và cả chiều cao cửa sổ xe — cũng được chú trọng để cải thiện tầm quan sát của bạn ở mọi hướng, đồng thời hạn chế các điểm mù. Các cột chữ A mỏng được bố trí hợp lý giúp đặt tài xế vào tư thế thuận lợi để quan sát tình hình giao thông xung quanh.

Nghe những bài hát tiết tấu nhanh khi lái xe có thể gây nguy hiểm.

Lái xe trong tình trạng mệt mỏi: một ly cocktail có thể trở thành hiểm họa

Chúng ta đều biết lái xe trong tình trạng say rượu là một trong những điều nguy hiểm nhất. Còn lái xe khi thiếu ngủ thì sao? Theo Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ, không ngủ trong 18 giờ liên tục gây ảnh hưởng tương tự như khi có 0,05% nồng độ cồn trong máu (mức giới hạn cho phép ở các Quốc gia Singapore và Malaysia là 0,08%).

Khi mệt mỏi, chúng ta thường có xu hướng mất tập trung, đặt chúng ta và những người lái khác vào tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn đang ngủ gật và đi chệch làn, chiếc Subaru sẽ giúp bạn về lại đúng làn. Bằng cách theo dõi vị trí của xe trên làn đường, công nghệ EyeSight của Subaru có thể nhận ra nếu bạn đang đong đưa trong làn hay đang lái chệch sang làn khác, Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường của Subaru sẽ hỗ trợ đánh lái chính xác và đưa xe trở lại đúng làn*.

Lần tới khi lái xe, hãy nhớ rằng một số yếu tố tưởng chừng như không quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của bạn sau tay lái, cũng như sự an toàn của những người khác xung quanh bạn. Thiết kế xe Subaru đều đã tính đến tất cả những yếu tố này, luôn đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra ngay khi bạn còn chưa rõ nguyên nhân.

Trả lời

0962 003 003