Hướng dẫn con trẻ trở thành một người lái xe an toàn

Con bạn vừa mới thi đỗ sát hạch lái xe – sau đây là cách để đảm bảo an toàn cho con khi cầm lái.

1. Lựa chọn vị trí ngồi lái chính xác

Đã tới lúc con bạn học cách lái xe, đối với một số phụ huynh, điều đó rất thú vị, nhưng với một số khác, đó lại là một giai đoạn vô cùng căng thẳng. Ngồi lái đúng tư thế là bước quan trọng đầu tiên. Đảm bảo ghế lái của con bạn được điều chỉnh đúng tầm để chúng có thể đạp các bàn đạp một cách thoải mái (đầu gối hơi gập nhẹ). Đồng thời vị trí ngồi không nên quá gần với vô lăng, bởi trong trường hợp xảy ra tai nạn, lực tác động của túi khí khi bung là rất lớn.

Một trong số những cách mà Subaru cải thiện mức độ an toàn tổng thể cho cả người lái và hành khách đó là trang bị Hệ thống an toàn dự phòng bảy túi khí SRS. Đặc biệt, do phần chân của tài xế dễ bị chấn thương trong những vụ va chạm trực diện, nên Subaru đã tích hợp thêm một túi khí để bảo vệ đầu gối tốt hơn cho tài xế. Tính năng an toàn này được phát huy nhờ cách thiết kế động cơ Boxer dạng phẳng của xe, trong trường hợp va chạm trực diện, động cơ sẽ trượt xuống dưới sàn xe thay vì bị đẩy thẳng vào cabin gây nguy hiểm cho hành khách.

Ghế lái cũng đóng vai trò tối quan trọng trong việc giữ tỉnh táo và bảo vệ người lái trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ghế lái chống mỏi của Subaru phân bố đều trọng lượng của người lái trên một diện tích đệm ghế rộng hơn, giúp giảm cảm giác mệt mỏi trong những chuyến xe dài. Thiết kế giảm chấn của ghế lái đảm bảo an toàn cho hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm từ phía sau. Phần tựa đầu của ghế có thể nghiêng và nới dài, tạo sự thoải mái tối đa, và quan trọng hơn là giúp bảo vệ người ngồi phía sau khỏi chấn thương khi có va chạm từ phía sau.

Khi con bạn ngồi ở vị trí ghế lái, bạn sẽ là huấn luyện viên. Hãy đảm bảo chúng tuân thủ các biện pháp an toàn lái xe, chẳng hạn như thắt dây an toàn. Cần nhắc nhở chúng rằng, người không thắt dây an toàn có nguy cơ bị văng khỏi xe khi xảy ra tai nạn cao hơn tới 30 lần – theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ. Việc thắt dây an toàn cũng giúp giảm tới 45% nguy cơ thương vong đối với hành khách ở ghế trước. Để đảm bảo sự an toàn và thoải mái, Subaru tích hợp bộ căng đai khẩn cấp, nhờ đó đảm bảo giữ chắc hành khách trên ghế khi xảy ra tai nạn.

2. Lái xe với tâm thế cẩn trọng

Một trong số những bài học đắt giá mà bạn có thể dạy cho một người mới lái đó là tầm quan trọng của kỹ năng lái xe phòng vệ. Các người lái tuổi thiếu niên cũng có thể hưởng lợi từ phòng tuyến thứ hai – các tính năng an toàn giúp bảo vệ người lái khỏi tình trạng mất tập trung vào đoạn đường phía trước.

Sau đây là một số mẹo lái xe phòng vệ giúp người mới lái xe an toàn, kèm với một số tính năng an toàn của Subaru dành cho người dùng:

Duy trì khoảng cách bám đuôi an toàn. Nguyên tắc cơ bản là giữ khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước tương ứng với thời gian xe chạy từ 3 đến 4 giây, tính bằng cách lấy mốc tại một vật cố định bên đường. Giữ khoảng cách dài hơn trong trường hợp thời tiết xấu. Với những người lái xe Subaru, sẽ có một phòng tuyến thứ hai. Nếu xe bạn tiến đến phương tiện phía trước với vận tốc không an toàn, Hệ thống Phanh Tự Động Phòng Tránh Va Chạm của Subaru Eyesight sẽ áp dụng lực phanh để hạn chế khả năng xảy ra va chạm với xe phía trước.

Luôn kiểm tra kỹ điểm mù. Ở Châu Á, số lượng xe máy lớn sẽ khiến điểm mù trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn ở khu vực này. Đối với người mới lái, việc thường xuyên phải quay đầu lại để xem có gì nằm trong điểm mù hay không trước khi chuyển làn có thể gây mất tập trung. Hệ thống cảnh báo điểm mù của Subaru giúp giải quyết vấn đề này. Hệ thống sử dụng các cảm biến sóng radar được gắn ở phía thân sau của xe để phát hiện các phương tiện đi tới. Đèn báo trên mặt gương chiếu hậu báo hiệu có phương tiện trong điểm mù. Tính năng Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi sử dụng cùng loại cảm biến để cảnh báo người lái nếu có phương tiện cắt ngang khi đang lùi xe. Các tính năng này là một phần của Hệ thống phát hiện phương tiện phía sau của Subaru, được thiết kế để đảm bảo người lái có thể nắm được tình hình giao thông xung quanh từ mọi hướng.

Giảm tốc độ khi tới giao lộ. Việc lái ẩu tại các giao lộ là nguyên nhân chính gây ra các tai nạn chết người, thường là các va chạm từ bên hông xe, đây cũng là vị trí va chạm dễ gây chấn thương nhất cho hành khách. Xe Subaru có thiết kế đặc biệt để bảo vệ người ngồi bên trong từ mọi hướng trong trường hợp va chạm mạnh – nhờ có khung thép gia cường hình nhẫn và hệ thống 7 túi khí tiên tiến.

Giảm thiểu tình trạng phân tâm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người lái sử dụng điện thoại di động khi lái xe có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn khoảng 4 lần so với những người không sử dụng. Sử dụng điện thoại trong khi lái xe gây tác động tiêu cực tới mọi thứ, từ khả năng phản xạ phanh cho tới việc phản ứng với các tín hiệu giao thông. Điều này cũng dẫn tới việc phán đoán sai khoảng cách an toàn và gây khó khăn cho việc lái xe đúng làn. Subaru có thể giúp người lái đang mất tập trung lái xe an toàn theo một số cách như sau. Nếu người lái bắt đầu lái chệch sang làn khác, Hệ thống cảnh báo chệch làn của Subaru sẽ cảnh báo cho người lái điều khiển về đúng làn, và nếu xe bắt đầu đong đưa trong làn, hệ thống Cảnh báo đảo làn của Subaru sẽ nhắc giữ xe chạy bên trong làn và lái xe an toàn.

Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 5 tới 29.

3. Giá trị của một chiếc xe đáng tin cậy và có thiết kế tối ưu

Theo số liệu từ Bộ phận Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc – United Nations Division for Sustainable Development Goals, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 5 tới 29 trên toàn cầu.

Dạy con lái xe an toàn có thể là bài học quan trọng nhất mà bạn từng dạy dỗ chúng vì chính bạn cũng đã từng là một người mới lái để có thể hiểu rõ nhất mọi vấn đề.. Hãy cho các con biết những điều quan trọng để trở thành một tài xế có trách nhiệm sau tay lái, và sự tự tin để đưa ra những quyết định thông minh. Bạn không thể bảo vệ các con khỏi tất cả mọi thứ, nhưng bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con lái xe an toàn bằng việc đưa cho chúng những chỉ dẫn đúng đắn và những điều cần chú ý khi cầm lái.

Trả lời

0962 003 003