Khi mặt trời lặn, Hiểm họa giao thông sẽ tăng lên: Mẹo nhỏ để lái xe an toàn hơn vào ban đêm

Điều kiện đường nguy hiểm hơn và tầm nhìn bị hạn chế: sau đây là những gợi ý để bạn tự bảo vệ mình an toàn khi lái xe lúc trời tối.

Lái xe vào ban đêm với điều kiện ánh sáng yếu, trên một đoạn đường buồn tẻ hoặc khi bạn mệt mỏi sau một ngày dài đều đòi hỏi một loạt những kỹ năng lái xe khác nhau – và luôn đi kèm nhiều rủi ro tiềm ẩn cho mọi người.

Xét cho cùng, đây là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày khi phải chạy trên đường. Theo Tiến sĩ Akmal Abdelfatah của Đại học Sharjah Mỹ, tại Malaysia, một phần ba số vụ tai nạn giao thông xảy ra trong khoảng từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối. Và ở Campuchia, lái xe vào ban đêm thậm chí còn nguy hiểm hơn nữa. Theo Neth Savoeun – Cảnh sát trưởng Quốc gia, trong năm 2014, 80% các vụ tai nạn giao thông xảy ra sau nửa đêm và liên quan đến những tài xế say rượu.

Theo Hệ thống Phân tích Báo cáo Tai nạn Vùng đô thị Manila (MMARAS), ở Manila tốt nhất là bạn nên tránh xa các con đường trong những giờ rất sớm của buổi sáng vì từ 1 giờ sáng đến 2 giờ sáng là khung giờ nguy hiểm nhất trên đường. Vì vậy, nếu bạn đang lái xe sau khi trời tối, đây là những gì bạn cần chú ý và những công nghệ an toàn của Subaru đang giúp việc lái xe ban đêm trở nên an toàn hơn.

Đừng sợ bóng tối

Tầm nhìn ngoại vi, nhận thức chiều sâu (năng lực nhận thức khoảng cách và nhìn thế giới theo ba chiều, mặc dù các hình ảnh hiện trên võng mạc của chúng ta là các hình ảnh hai chiều) và thậm chí khả năng nhận biết màu sắc đều có thể bị ảnh hưởng sau khi mặt trời lặn. Tầm nhìn tạo nên sự khác biệt cho việc lái xe vào ban đêm – đó là lý do tại sao một trong những sứ mệnh an toàn của Subaru là ưu tiên tầm nhìn rõ ràng cho tài xế và giảm thiểu bất kỳ điểm mù nào có thể nhất.

Đáng chú ý, Subaru đã làm cho các cột chữ A gọn nhất có thể để tối đa hóa kích thước của cửa kính và giúp người lái có tầm nhìn rõ ràng hơn. Dù là người cầm lái hay hành khách, có thể bạn cũng không nhận thấy ngay cả cần gạt nước kính chắn gió cũng được thiết kế để không chắn tầm nhìn. Chi tiết nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn.

Có một lý do khiến bố mẹ bạn cằn nhằn rằng bạn phải giữ xe sạch sẽ – và đó không phải chỉ vì họ lo lắng xem người hàng xóm sẽ nghĩ gì. Đơn giản vì, chỉ cần lau sạch kính chắn gió từ trong ra ngoài, bạn sẽ dễ dàng thấy rõ hơn (cả ngày lẫn đêm). Khi mặt trời lặn thì sẽ rất khó để nhìn đường, nhưng nếu kính chắn gió bị bẩn càng khiến bạn khó để nhìn rõ hơn, từ đó biến điều kiện lái xe vốn đã khó khăn lại càng trở nên tồi tệ hơn.

Tận dụng ánh sáng

Đôi lúc sẽ chỉ có bạn và ánh sáng đèn pha đang đi về phía trước. Để giúp cải thiện tầm nhìn và giúp lái xe an toàn hơn vào ban đêm, Subaru đã thiết kế ra Đèn pha tự động liếc theo góc lái (SRH) thông minh tự động di chuyển theo hướng đánh lái, chiếu sáng đoạn đường phía trước để giúp nhìn xa hơn.

Tính năng này lại có thể thay đổi tình huốngtại các giao lộ hoặc khi vào cua, đưa báo hiệu trước cho những người đi xe máy hoặc người đi bộ khác trên đường rằng bạn đang vào cua hoặc cho phép bạn nhìn thấy mối nguy hiểm trên đường sớm nhất và có thêm thời gian phản ứng lại.

Nhưng cải thiện tầm nhìn khi bạn lái xe vào ban đêm không thể chỉ là công việc “một chiều”. Những xe không tắt đèn pha chiếu xa khi đang đến gần xe khác sẽ khiến người lái đối diện không thấy được đường đi. Để đảm bảo an toàn, khi lái xe trên con đường tối đen như mực, bạn phải luôn hạ đèn pha trong vòng 150m tính từ phương tiện đang đi tới và trong vòng 90m so với xe mà bạn đang theo sau. Hoặc bạn nên lái một chiếc xe tự làm điều đó cho bạn (vì tất cả chúng ta đều có thể sẽ quên tắt đèn pha). Khi các cảm biến phát hiện một phương tiện đang đến gần ở một làn đường bên cạnh, tính năng Đèn pha tự động (HBA) của Subaru sẽ đảm bảo đèn của bạnchuyển sang chiếu gần. Bạn sẽ không chỉ giúp mọi người trên đường nhìn rõ hơn, mà còn loại bỏ được sự khó chịu của người lái xe ngược chiều.

Khi đang đi trên một đoạn đường kéo dài hoặc ở khu vực không được chiếu sáng tốt, bật đèn pha là cách tốt nhất để tăng tầm nhìn của bạn.

Sự mệt mỏi có thể gây tai họa

Người lái mệt mỏi – và ngủ gật khi lái xe – có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo Hệ thống Báo cáo và Phân tích Tai nạn Vùng đô thị Manila ở Philippines, tỷ lệ cao của những vụ tai nạn chết người ở Manila vào sáng sớm có khả năng là do mệt mỏi hoặc ngủ gật sau tay lái.

Nếu bạn thấy mí mắt nặng trĩu hoặc đi lệch ra khỏi làn đường của mình, hãy giúp đỡ chính bản thân mình và những tài xế khác xung quanh bạn. Ngay khi thấy mệt mỏi, hãy tấp vào lề đường và nghỉ ngơi. Jim Horne và Louise Reyner, những nhà nghiên cứu của Đại học Loughborough, đã khảo sát các vụ va chạm xe liên quan đến giấc ngủ, cho biết rằng một giấc ngủ ngắn có thể mang lại kỳ tích không ngờ tới. Họ nhận xét: “Và để tỉnh táo hơn thì hãy kết hợp một giấc ngủ ngắn với caffeine”.

Để hỗ trợ tốt nhất cho những đôi mắt đang quá mệt mỏi, Subaru đã phát triển Hệ thống Giám sát Người lái*, nhằm giúp ngăn ngừa tai nạn do lái xe buồn ngủ. Hệ thống an toàn tiên tiến này là một trong những tính năng đầu tiên và được thiết kế để đảm bảo người lái chú ý đến con đường phía trước. Nếu tài xế có dấu hiệu bị phân tâm hoặc mất tập trung, công nghệ phòng ngừa buồn ngủ khi lái xe sẽ phát hiện sự thiếu tập trung và đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để thu hút sự chú ý của họ trở lại đường.

Một điều cuối cùng cần biết, trong trường hợp bạn nghĩ rằng ghế lái tiện lợi là ghế được thiết kế để giúp bạn ngủ say khi cần dừng xe bên đường để chợp mắt nghỉ ngơi, Subaru đã thiết kế ra ghế lái để giữ cho bạn ở tư thế lái xe tốt nhất, giúp giảm mệt mỏi trong những chuyến đi dài vào ban đêm – để bạn có thể tỉnh táo và thoải mái tiếp tục hành trình của mình.

Việc lái xe vào ban đêm có thể là thử thách đối với mọi người. Nhưng nếu ngồi sau tay lái của một chiếc Subaru, bạn sẽ không bao giờ phải sợ bóng tối.

Trả lời

0962 003 003