Làm thế nào để lái xe an toàn khi có hành khách phiền phức ở ghế sau

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao các yếu tố gây phân tâm nguy hiểm nhất có thể xảy ra trong xe, từng điều một.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng sử dụng điện thoại di động khi lái xe là một trong những điều nguy hiểm nhất mà bạn hay làm. Nhưng hóa ra một điều gì đó vô hại, chẳng hạn như trò chuyện với những người cùng ngồi trong xe thì cũng chứa nhiều rủi ro không kém, bởi vì điều đó khiến bạn bị phân tâm khỏi tình hình giao thông xung quanh.

Tại sao những hành khách phiền phức lại nguy hiểm như vậy?

Không chỉ khiến người lái mất tập trung, họ còn khiến việc quan sát tình huống giao thông bị ảnh hưởng. Theo một nghiên cứu năm 2016 từ Viện Công nghệ Giao Thông Virginia (The Virginia Tech Transportation Institue), nguy cơ va chạm có thể tăng gấp đôi khi người lái bị xao nhãng và không chú ý quan sát đường đi. Để giữ an toàn cho bạn, dưới đây là một số mẹo nhỏ để không bị phân tâm bởi các hành khách phiền phức.

3 mẹo nhỏ để hạn chế sự tác động của các hành khách

1. Thảo luận trước về chuyến đi

Một cuộc trao đổi nhanh để đạt sự đồng thuận của tất cả mọi người về tuyến đường, những điều có thể gặp phải, giờ cao điểm,… ngay trước khi lên xe. Bằng cách đó, khi các vị khách bắt đầu nói chuyện quá nhiều giữa chuyến đi, bạn có thể nói: “Tôi biết, chúng ta đã nói về điều đó rồi.” Bạn hãy nói một cách bình tĩnh, vui vẻ và tránh bực dọc.

Hoặc giả sử, có thể những người ngồi cùng xe đang cố gắng giúp đỡ bạn vì họ không biết bạn đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống chưa. Trong vài trường hợp, nếu có ai đó hét lên “có xe ở điểm mù kìa” sẽ rất hữu ích, nhưng nếu bạn đang lái một chiếc Subaru thì không cần lo. Đó là vì hệ thống Cảnh báo điểm mù của Subaru sử dụng cảm biến radar gắn ở phía sau xe, kích hoạt đèn cảnh báo ở gương chiếu hậu bên người lái hoặc hành khách tương ứng với hướng phương tiện đang đến gần. Trước khi bạn bè của bạn có thể hét lên “điểm mù kìa”, bạn đã có thể thoát khỏi khu vực nguy hiểm và họ sẽ nghĩ rằng bạn cứ như có mắt ở sau đầu vậy!

2. Hạn chế việc giao tiếp bằng mắt

Có lẽ nói thì dễ, làm mới khó. Con người có xu hướng nhìn vào mắt ai đó, đặc biệt là khi đang trò chuyện. Theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Sức khỏe Thanh niên, khi ngồi sau tay lái, không nhìn đường dù chỉ trong hai giây có thể tăng gấp đôi nguy cơ tai nạn xe.

Vì vậy, ngay cả khi không tức giận với những người ngồi đằng sau, thời gian bạn quay đầu lại để xem họ nói gì cũng đã có thể khiến nguy cơ gặp tai nạn của bạn tăng lên đáng kể. Nhưng Subaru có thể giúp bảo đảm bạn không lao vào xe phía trước (hoặc bên cạnh).

Với Kiểm soát hành trình thích ứng ACC của Subaru EyeSight, tất cả những gì bạn phải làm là chọn một trong bốn chế độ khoảng cách để thiết lập khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước. Nếu chiếc xe phía trước bắt đầu giảm tốc độ, thậm chí không cần đạp phanh, xe Subaru của bạn sẽ giảm tốc độ hoặc dừng lại để duy trì khoảng cách an toàn đó. Nếu xe phía trước bắt đầu tăng tốc trở lại, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn nút “Res” trên vô lăng và ACC sẽ điều khiển xe tăng tốc theo đúng tốc độ và khoảng cách theo sau an toàn đã đặt trước.

Để giữ an toàn cho bạn từ hai bên, Cảnh báo chệch làn và Cảnh báo đảo làn của Subaru EyeSight sử dụng vạch kẻ đường để giám sát vị trí của xe trong làn đường. Ngay cả trước khi bạn chuyển sang làn đường khác hoặc đong đưa qua lại, hệ thống sẽ phát hình ảnh và âm thanh để cảnh báo cho bạn.

Nhưng ngay cả khi bạn đang dừng ở đèn giao thông, việc rời mắt khỏi đường có thể gây nguy hiểm.

3. Hãy để công nghệ lên tiếng

Đối với những hành khách cùng đi, việc dừng đèn đỏ là cơ hội thu hút sự chú ý của bạn. Nhưng ngay cả khi bạn đang dừng lại ở đèn giao thông, việc không tập trung nhìn đường có thể gây nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn không nhận thấy đèn đã chuyển màu và tài xế phía trước đã bắt đầu di chuyển. Cảnh báo xe phía trước di chuyển của Subaru EyeSight sẽ phát tín hiệu trên màn hình và âm thanh báo nếu phát hiện xe phía trước đã di chuyển để nhắc bạn đi tiếp.

Cuối cùng, việc phớt lờ hành khách cùng đi có lẽ là điều không thể, đặc biệt là khi người lái có xu hướng thích kiểm soát mọi việc mà không quan tâm đến người cùng đi. Nếu bạn cảm thấy đủ thoải mái, trước khi hành trình bắt đầu, hãy hỏi xem hành khách của bạn có muốn lái xe thay thế không.

Nếu họ nói có, bạn sẽ có cơ hội ngồi nghỉ ngơi và cho họ thấy cảm giác tận hưởng chuyến đi là như thế nào.

Trả lời

0962 003 003