Mẹo lái xe An toàn cho gia đình nhiều thế hệ đi chung xe (thế hệ sandwich)

Để chọn được một chiếc xe phù hợp đã rất khó, nhưng để phù hợp với cả gia đình lại càng khó hơn.

Ở Châu Á, ô tô được xem như một vật để thể hiện đẳng cấp thay vì chỉ là một phương tiện. Thiết kế xe không phải là yếu tố duy nhất để cân nhắc lựa chọn khi mà nó cần phải phù hợp với nhu cầu của mọi người trong gia đình.

Đây là vấn đề của một nhóm người dùng đặc biệt: Thế hệ sandwich, những người đang đứng giữa việc vừa phải chăm sóc con cái, lại vừa phải quan tâm tới bố mẹ. Đối với họ, “xe gia đình” thường được chia sẻ cho tất cả mọi người, từ thanh niên mới có bằng lái cho tới người lớn với các cháu nhỏ, hay cả những người già đi lại khó khăn.

Với những nhu cầu khác nhau của rất nhiều đối tượng từ thế hệ boomer (sinh vào khoảng 1946 đến 1964) cho tới thế hệ Z (sinh vào cuối những năm 90 đến đầu những năm 2000), chiếc xe của bạn phải hợp lý với tất cả mọi người – và đảm bảo an toàn cho họ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Ngồi lái một cách thoải mái

Đã bao giờ bạn ngồi vào xe của mình sau khi cho người khác mượn, và thấy phần chỗ ngồi bị thiết lập lộn xộn lên, ghế lái quá sát vô lăng, hay chân bạn không chạm nổi tới bàn đạp? Điều đó thật khó chịu. Nhưng bạn có thể gặp nguy hiểm nếu không điều chỉnh lại chúng.

Những thay đổi này sẽ trở nên đơn giản với cài đặt ghi nhớ vị trí ghế ngồi của Subaru. Hai người dùng khác nhau có thể cài đặt trước vị trí ghế lái và gương cho riêng mình và những thiết lập này có thể được thay đổi cho từng người chỉ với một nút bấm.

Vị trí ghế ngồi của hành khách cũng quan trọng không kém, đặc biệt là với trẻ em. Ghế ngược dành cho trẻ em nên được đặt ở phía sau, nếu xe của bạn có túi khí ở ghế trước. Ghế trẻ em được lắp ở hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất cho trẻ em dưới 13 tuổi.

Tập trung lái xe

Sau khi có tư thế ngồi lái thoải mái, bây giờ là lúc phải tập trung. Nhưng hãy chớ động vào những nút điều khiển trên màn hình trung tâm.

Âm nhạc có thể gây mất an toàn khi lái xe, đặc biệt là khi mỗi thành viên gia đình lại có danh sách phát ưa thích riêng. Trong khi ông bà thì thích sự êm dịu và nhẹ nhàng từ những bản nhạc cổ điển, thì các cháu thanh thiếu niên lại thích những bản nhạc nhiều tiếng trống và âm bass hơn – âm lượng lớn. Nhưng cũng có vài người lớn tuổi sẽ có thể có gu chọn nhạc riêng, với những bài hát có nốt cao hơn bạn nghĩ . Nghiên cứu của Đại học Memorial Newfoundland đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc với âm lượng lớn khiến thời gian phản ứng của tài xế ở mọi lứa tuổi chậm hơn 20%. Vì vậy, nếu bạn cần nhanh chóng vặn nhỏ âm thanh trên chiếc Subaru của mình, hãy thực hiện điều đó bằng các nút điều khiển được tích hợp ngay trên vô lăng trong khi vẫn có thể nhìn thẳng và tập trung lái xe.

Tiếp cận mọi đối tượng

Tuy Subaru không thể thay đổi gu âm nhạc của mỗi người trong gia đình, nhưng những tính năng an toàn có thể giúp những chuyến đi của cả gia đình trở nên dễ dàng hơn. Cửa sau có góc mở rộng và trụ C thẳng đứng giúp người cao tuổi ra vào xe dễ dàng hơn, đồng thời cũng có đủ không gian cho thành viên ít tuổi nhất của gia đình. Bệ bước chống trượt được trang bị trên Forester đảm bảo cả người già và trẻ nhỏ đều an toàn khi ra khỏi xe trong bất kì điều kiện thời tiết nào. Những tính năng này cũng đem đến sự an tâm khi bước lên bệ để lắp thùng mui xe chở hành lý trong chuyến đi cùng gia đình bạn.

Tầm nhìn hoàn hảo

Càng lớn tuổi, thì tầm nhìn của chúng ta cũng kém dần. Quan sát tình hình giao thông phía trước mà không bị phân tâm cũng đã là một thách thức với người lái xe có tuổi. Subaru đảm bảo những thông tin khi lái luôn được hiển thị tối ưu trên bảng đồng hồ táp-lô, trong tầm mắt của khách và hiển thị rõ ngay cả trong điều kiện nắng gắt.

Lái xe vào ban đêm cũng có thể khó khăn đối với những người lái lâu năm do khả năng nhìn đêm sẽ suy giảm khi bạn ngoài 60. Thật may mắn, Subaru đã có giải pháp cho vấn đề này. Với công nghệ Đèn pha tự động, chúng ta có thể tập trung lái xe mà không phải chú ý việc phải tự chỉnh đèn chiếu xa, chiếu gần để tránh gây chói mắt cho người đối diện. Ngoài ra,công nghệ Đèn pha tự động liếc theo góc lái của Subarucó thể tự động chiếu đèn theo hướng mà bạn đang đánh lái để giúp quan sát các góc khi rẽ tốt hơn.

Quan sát đường phía trước thường khó khăn đối với những tài xế lâu năm, vì tầm nhìn ban đêm có thể kém đi khi bạn ngoài 60.

Bám đường

Hơn 20% các tai nạn nghiêm trọng gây ra bởi các tài xế thanh thiếu niên là do lái với tốc độ quá cao so với điều kiện đường sá cho phép. Nhưng không chỉ do hành vi lái xe liều lĩnh mới là nguyên nhân gây ra các tai nạn nghiêm trọng. Trên thực tế, theo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Philadenphia, hầu hết các vụ tai nạn của thanh thiếu niên liên quan tới tốc độ là do thiếu kinh nghiệm và kỹ năng lái xe hơn là vì hành vi lái xe mạo hiểm.

Chọn tốc độ vào cua thích hợp là một thử thách đối với những người mới lái, đặc biệt là trên điều kiện lái hoặc mặt đường không lý tưởng. Hệ thống Kiểm soát mô-men chủ động của Subaru sẽ giúp các tay lái mới kiểm soát tốc độ, đảm bảo việc ôm cua diễn ra một cách an toàn và mượt mà.

Đối với người lớn tuổi có phản xạ chậm hoặc những người có vấn đề với việc phải quay đầu quan sát điểm mù, khả năng có thể đánh lái nhanh hơn để tránh tai nạn là rất cần thiết. Hệ thống Cảnh báo Điểm mù của Subaru sẽ cảnh báo nếu có phương tiện ở làn bên cạnh. Thêm vào đó, hệ thống Cảnh báo Chệch làn EyeSight của Subaru sẽ cảnh báo người lái nếu họ vô ý đi chệch làn và gây nguy hiểm cho các phương tiện ở làn bên cạnh, còn hệ thống Cảnh báo đảo làn sẽ cảnh báo khi nhận biết xe lắc lư trong làn

Rất khó để tìm ra một chiếc xe đáp ứng được nhu cầu của nhiều thế hệ. Nhưng có những tiêu chí mà bạn không bao giờ được thỏa hiệp bất kể độ tuổi hay kinh nghiệm lái xe của bạn đến đâu. Và đứng đầu danh sách đó chính là sự an toàn.

Trả lời

0962 003 003