Những hiểm họa khi lái xe ở châu Á

Liên quan đến vấn đề an toàn, bài viết nhằm giúp bạn hiểu được tại sao chiếc xe bạn lái tạo nên sự khác biệt trên thế giới.

Hơn một nửa trong số 10 thành phố thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông nhất trên thế giới nằm ở các quốc gia châu Á. Trong đó, Manila của Philippines đứng đầu danh sách với mức tắc nghẽn 71%. Ách tắc giao thông không chỉ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mà còn khiến cho người lái dễ bị tăng huyết áp. Tắc đường cũng có thể dẫn đến hành vi chuyển làn nguy hiểm và lái xe mất tập trung, đồng nghĩa với khả năng xảy ra tai nạn cao hơn, đặc biệt là các vụ va chạm từ phía sau, và liên đới đến nhiều loại xe đang tham gia giao thông. Mặc dù khó có thể loại bỏ những ảnh hưởng tâm lý do tắc đường triền miên, Subaru đã phát triển một số giải pháp để tránh khả năng xảy ra tai nạn hoặc chí ít cũng hạn chế tác động của tắc đường.

Dừng lại, khởi hành và đứng yên

Việc phải ngồi trên xe trong một thời gian dài bị tắc đường thường dẫn tới hành vi lái xe quá khích. Hành động đạp mạnh chân ga và cố gắng chen vào dòng xe di chuyển một cách đột ngột có thể gây nguy hiểm, đặc biệt nếu xe phía trước bất ngờ dừng lại khi bạn đang tăng tốc. Trong tích tắc, hệ thống Phanh Phòng tránh Va chạm của Subaru EyeSight sẽ can thiệp bằng cách xác định tốc độ bạn tiếp cận đối tượng được xe phát hiện phía trước (xe ô tô hoặc người đi bộ) và thông qua một loạt các giai đoạn phân tích, quyết định mức độ kích hoạt phanh để giúp bạn xử lý tình huống một cách an toàn hơn. Hệ thống Phanh Phòng tránh Va chạm Subaru EyeSight giúp người lái có thời gian để phản ứng và tránh được va chạm hoặc làm giảm tác động nếu gặp phải.

Trong tình trạng giao thông dừng rồi lại tiến, người lái phải liên tục chuyển đổi qua lại giữa bàn đạp phanh và bàn đạp ga, điều này đôi khi có thể khiến người lái đạp nhầm cả hai bàn đạp cùng một lúc. Trong trường hợp này, Hệ thống Ưu tiên Phanh (BOS) của Subaru sẽ giúp người lái điều hướng an toàn để thoát khỏi tình huống, bắt đầu bằng việc giảm tốc độ xe nhờ ưu tiên kích hoạt phanh. Sau đó, hệ thống sẽ đánh giá phản ứng của người lái để xác định có nên lập tức giảm tốc độ xe hơn nữa, hay cho phép người lái đạp ga và bắt đầu tăng tốc.

Vượt qua cơn bão

Thời tiết cũng đóng vai trò lớn trong vấn đề an toàn giao thông, đặc biệt là ở Đông Nam Á, nơi gió mùa thường xuyên diễn ra. Ví dụ: lượng mưa trung bình hàng năm ở Philippines có thể vượt hơn bốn mét, theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines. Cùng với đó là điều kiện đường sá không tốt (vào năm 2014, hơn 155.000 km đường ở Philippines chưa được trải nhựa theo ghi nhận của The World Factbook), bạn sẽ hiểu tại sao một chiếc xe bình thường cần những hỗ trợ cấp thiết để có thể di chuyển an toàn trên đường. Subaru thiết kế ra những chiếc xe để đối phó với nhiều tình huống khắc nghiệt luôn thường trực hàng ngày trên đường, đầu tiên là gầm xe cao, khả năng lội nước tuyệt vời và hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng (SAWD). Khác với hệ thống dẫn động 4 bánh thông thường chủ yếu chạy ở chế độ 2WD, chỉ được kích hoạt khi hai bánh trước bị mất lực kéo, hệ thống SAWD của Subaru luôn hoạt động, liên tục truyền công suất động cơ đến cả bốn bánh mang lại sự kiểm soát tối đa.

Hơn một nửa trong số 10 thành phố thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông nhất trên thế giới nằm ở các quốc gia châu Á.

Ma trận xe máy

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hơn 80% hộ gia đình ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam sở hữu xe máy, đây là phương tiện đi lại chủ yếu ở hầu hết các khu vực tại những quốc gia này. Việc có quá nhiều xe máy chạy trên đường có thể dẫn tới những hệ quả khủng khiếp do nhiều hành vi lái xe không an toàn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở Thái Lan, 70% các trường hợp tử vong trên đường là người đi xe máy, trong khi ở Mỹ, con số này chưa đến 25%.

Tai nạn giữa ô tô và xe máy thường xảy ra do khuất tầm nhìn. Phần lớn chúng ta đều hiểu cảm giác khi có một chiếc xe máy đột ngột lao ra vùng điểm mù và lạng lách xung quanh mình. Hệ thống Cảnh báo Điểm mù của Subaru (thuộc hệ thống Phát hiện phương tiện phía sau của Subaru) được trang bị nhằm mục đích đưa những phương tiện “tàng hình” này vào tầm nhìn, hoạt động dựa trên các cảm biến lắp trên thân xe phía sau giúp phát hiện những vật thể bạn không thể nhìn thấy. Bằng cách nhấp nháy đèn ở nắp gương chiếu hậu hai bên xe để cảnh báo khi xe máy hoặc các phương tiện khác đang ở trong điểm mù của bạn, hoặc xe đó quá gần trong khi xe bạn đang chuyển làn, hệ thống Cảnh báo Điểm mù của Subaru cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn về tình hình đường sá xung quanh xe, giúp cho mọi người tham gia giao thông an toàn hơn.

Với những yếu tố như đường sá, thời tiết, xe máy hay những bác tài quá khích, việc lái xe ở Đông Nam Á luôn là một thử thách. Và thật may, khi chọn được đúng chiếc xe mình cần thì những thử thách đó sẽ không còn là nỗi bận tâm nữa.

Trả lời

0962 003 003