Xe của anh ấy bị lật trong một vụ tai nạn kinh hoàng. Và đây là cách mà anh ấy đã sống sót

Tuy những vụ tai nạn lật xe hiếm khi xảy ra, nhưng dạng tai nạn này lại dễ gây thương vong trong phần lớn các trường hợp xảy ra va chạm. Sau đây là cách mà Ken Cruz đã may mắn sống sót.

Vào sáng sớm, Ken Cruz – một sinh viên đại học đang lái xe từ Taguig, Manila tvề nhà thì bị một chiếc xe tải đang tăng tốc đâm mạnh từ phía sau. Xe của anh đã đâm vào dải phân cách, lật ngược và trượt trên mặt đường khoảng vài giây sau đó. Nắp ca-pô chiếc Subaru XV bị biến dạng, kính chắn gió phía trước nứt vỡ, nhưng anh ấy vẫn có thể bò ra từ chiếc xe bị lật sau vụ va chạm mà hầu như không hề hấn gì.

Một phép màu, từ phù hợp nhất để diễn tả mọi thứ đã xảy ra, nhưng Ken cũng phải thừa nhận rằng: “Chiếc Subaru đã cứu mạng tôi”. Tai nạn lật xe rất rắc rối và nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một trong số những loại tai nạn đường bộ dễ gây tử vong nhất, dù trong thực tế, tai nạn kiểu này chỉ chiếm khoảng hơn 2% trong tổng số các vụ tai nạn tại Mỹ. Năm 2012, Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) chỉ ra rằng tai nạn lật xe chiếm 1/5 trong tổng số các tai nạn gây chết người. Tai nạn xe của Ken trong buổi sáng ấy ở Manila cũng nằm trong số đó, nhưng sống sót được sau vụ tai nạn đó không hoàn toàn là nhờ may mắn.

An toàn 360 độ

Từ năm 1965, Subaru đã tiến hành các thử nghiệm va chạm và nghiên cứu những cách để hành khách sống sót trong những vụ tai nạn ô tô – trước cả khi có cụm từ “tai nạn lật xe” và khái niệm an toàn khi va chạm vẫn còn mới tại thời điểm đó. Theo nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc quản lý Kỹ sư của Subaru – ông Tatsuya Okuno, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “xe ô tô có thể bị hư hỏng do va chạm từ nhiều hướng. Để thích ứng với điều này, xe phải được thiết kế an toàn dù có gặp va chạm từ mọi hướng.”

Thậm chí cả khi bị lật ngửa.

Trong khoảnh khắc vài giây trước khi va chạm, Ken hồi tưởng lại điều vụt qua trong tâm trí. “Khi tôi sắp đâm vào dải phân cách, tôi nghĩ: “Mình sẽ chết một cách như vậy sao? Cuộc đời mình có gì để hồi tưởng?”

Xe của anh ấy lật ngửa, và trượt dài chừng 6 đến 15 mét rồi mới dừng lại. “Tôi tự hỏi, mình đã chết rồi ư? Không, mình đang bị lộn ngược.”

Khi con bạn ngồi ở vị trí ghế lái, bạn sẽ là huấn luyện viên. Hãy đảm bảo chúng tuân thủ các biện pháp an toàn lái xe, chẳng hạn như thắt dây an toàn. Cần nhắc nhở chúng rằng, người không thắt dây an toàn có nguy cơ bị văng khỏi xe khi xảy ra tai nạn cao hơn tới 30 lần – theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ. Việc thắt dây an toàn cũng giúp giảm tới 45% nguy cơ thương vong đối với hành khách ở ghế trước. Để đảm bảo sự an toàn và thoải mái, Subaru tích hợp bộ căng đai khẩn cấp, nhờ đó đảm bảo giữ chắc hành khách trên ghế khi xảy ra tai nạn.

Ken nhớ lại cảm giác bị treo ngược “bởi dây an toàn đã giữ chặt tôi ở ghế lái,” cơ chế của bộ căng đai khẩn cấp đã siết chặt dây an toàn khi va chạm, người ngồi trên ghế trước được giữ lại một cách chắc chắn và an toàn. Thắt dây an toàn cũng giúp cho Ken không bị lao người qua kính chắn gió (có nguy cơ gây thương tích nặng nề). Nhưng cấu trúc khung xe mới là yếu tố quan trọng giúp cabin của chiếc xe không bị biến dạng và sụp lên người – phương diện độc đáo trong DNA về an toàn của Subaru –

Khung thép gia cường hình nhẫn.

Khung thép gia cường hình nhẫn được tạo thành từ nhiều cột trụ chống chịu lực được gia cố và kết nối với nhau tạo thành ba vòng bảo vệ bao quanh cabin. Thiết kế này tạo ra một khung vỏ bảo vệ kín kẽ bao quanh người ngồi bên trong, đảm bảo sự nguyên vẹn cho khoang hành khách bằng cách hấp thụ và phân phối lực va chạm lên toàn bộ thân xe chứ không tác động lên hành khách. Bộ khung xe siêu cứng làm từ thép có độ chịu lực cao, giúp cabin xe không bị phá hủy khi va chạm.

Bức ảnh tại hiện trường vụ tai nạn xe hơi cho thấy xe của Ken đã bị lật ngửa, nhưng phần khung cabin vẫn còn nguyên vẹn. Jose Miguel Bollozos, Trợ lý Giám đốc đào tạo tại Subaru Philippines giải thích: “Với thiết kế kết cấu khung thông thường, trọng lượng của chiếc xe khi bị lật đè lên nóc cabin có thể sẽ khiến nó đổ sập xuống, gây chấn thương cho phần đầu của hành khách. Uớc tính có khoảng 50% các vụ va chạm lật xe đều gây ra chấn thương đầu và cổ, nhưng cabin chiếc Subaru của Ken vẫn còn nguyên vẹn – một yếu tố then chốt, và rõ ràng để minh chứng cho sự bình an của anh. Tất cả nhờ có Khung thép gia cường hình nhẫn.

“Tôi tự hỏi, mình đã tiêu rồi ư? Không, mình đang bị treo ngược.”

Thật may mắn khi còn sống

Ken vẫn chưa thể tin mình có thể sống sót sau vụ tai nạn sáng hôm đó. “Khi thấy những phần hư hại nghiêm trọng tới mức nào, tôi nghĩ, ‘Wow, Mình thật may mắn khi còn sống’.” Thực tế, về sau Ken mới biết là bạn bè và người thân của mình có từng đi qua hiện trường sau vụ tai nạn, nhưng không biết người cầm lái là anh. “Khi biết đó là tôi, họ mới tự hỏi làm sao tôi còn sống được.”

Anh ấy nói rằng “Có một vết cắt nhỏ bên cánh tay trái của tôi, tất cả chỉ có vậy,”. “Không bị đau ở đâu cả, cũng không bị chấn thương đốt sống cổ, chấn động hay đau đầu. Tôi đang trong trạng thái sốc chưa từng thấy”, anh ấy cho biết thêm.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, Ken vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Giờ đây, anh đã có công ty của riêng mình. Và hiện anh vẫn đang lái chiếc Subaru XV – bây giờ là một chiếc màu cam sáng mà bố mẹ muốn anh chọn để cho dễ nhận biết khi đi trên đường. Nhưng vụ tai nạn cũng không thể lấy đi niềm vui khi lái xe của anh ấy. Ken chia sẻ “dù có gì xảy ra, tôi sẽ vẫn tận hưởng niềm vui ấy. Tai nạn cũng giúp tôi hiểu hơn về cách lái xe đúng. Và Subaru là một phần trong đó.”

Bài học lớn nhất đối với Ken? “Kể từ sau vụ tai nạn, mỗi ngày tôi đều cố gắng hết sức để sống thật trọn vẹn. Tai nạn đó đã dạy tôi một điều rằng chúng ta chỉ sống một lần và có thể đánh mất nó chỉ trong một giây phút. Chỉ khi sống sót qua những việc như vậy, mới thấu hiểu được lời khuyên rằng hãy sống trọn vẹn mỗi ngày.” – Ken giải thích

Trả lời

0962 003 003